Review Dreamwave Elemental ลำโพงบลูทูธกันน้ำได้ แบตเตอร์รี่อึดใช้งานได้นานอย่างน้อย 3 วันขึ้นไป

 

   เพื่อนๆ คนไหนที่กำลังมองหาลำโพงแบบพกพาที่สามารถชาร์จแบตเตอร์รี่ได้ ใช้ได้นานๆ นานกับแบบว่าเป็นวันๆ กันเลยทีเดียว เบื่อกับปัญหาที่เดี่ยวก็ต้องชาร์จแบต เดี่ยวก็ต้องชาร์จแบต อะไรแบบนี้ แล้วที่สำคัญ เอาลำโพงไปลุยน้ำ ขึ้นเขา ไปทะเล ได้หมดไม่ต้องกลัวพัง เพราะมันกันน้ำได้ด้วย ที่พูดมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงฟังก์ชั่นเริ่มต้นของลำโพงบลูทูธที่ 108plaza ของเราจะรีวิวกันในตอนนี้เท่านั้น แต่รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น มาติดตามกันเลย

   นี่คือลำโพงบลูทูธที่จะรีวิวกันในตอนนี้ มีชื่อว่า Dreamwave รุ่น Elemental นั้นเองครับ ซึ่งก็ต้องบอกว่าเรื่องของแนวเสียง เรื่องของมิติเสียงนั้น ลำโพงรุ่นนี้น่าจะเหมาะกับการใช้งานแบบ outdoor มากเลยทีเดียว คือเบสนุ่มลึก เสียงกลางส่งไกลมาก เสียงแหลมก็เคลียร์ชัดเจนเป็นธรรมชาติ รับรองได้ว่าไปเที่ยวข้างนอก ไปนั่งริมทะเล ตัวนี้เหมาะมากๆ เลยที่จะเป็นลำโพงแบบพกพาที่สามารถพกติดตัวไป เพราะว่าแบตอย่างที่บอกอึดแน่ๆ ในส่วนของรายละเอียดของลำโพงตัวนี้ยังมีในส่วนของกำลังขับนั้นอยู่ที่ 30 wrms เรียกว่ากำลังขับเยอะจริงๆ ครับ แล้วก็สามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่านตัวบลูทูธ เวอร์ชั่น 4.0 ได้ด้วย ความจุของแบตเตอร์รี่นั้นอยู่ที่ 12000 mAh กันเลยทีเดียว ซึ่งตามสเปคนี้ที่บริษัททดสอบมา ถ้าเปิดเร่งแบบสุดเลย ติดต่อกันจะได้นานเพียง 7 ชั่วโมง แต่ที่แอดมินใช้งานมา คือเปิดฟังเพลงเรื่อยๆ เบาๆ เร่งประมาณกลางๆ เปิดในชั่งกลางวันแล้วก็ก่อนนอนนิดหน่อย สามารถใช้งานได้นานถึง 4 วันโดยไม่ต้องชาร์จกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นแบตอึดพอสมควรเลย แล้วจุดเด่นที่มีมาในลำโพงตัวนี้คือ มีลำโพงแยกกันเป็นแบบ 2 ทอง คือมีลำโพงเสียงแหลมขนาด 1.9 ซม. 2 ตัวด้วยกัน แล้วก็มีลำโพง full range คือได้ทั้งย่านกลางและก็ย่านต่ำนะครับอีก 2 ตัว ขนาด 3.5 นิ้ว อยู่ด้านใน แล้วก็มีตัว passive radiator มาให้อีกด้วย บางคนไม่เข้าใจ passive radiator คืออะไร มันเป็นลำโพงเสียงเบสหรอ ไม่ใช่ครับ มันคือคล้ายๆ ตัวที่ทำให้กระพรือลมที่เป็นเสียงในย่านต่ำหรือเสียงเบสนั้นดังขึ้น เสียงดีขึ้น มีมิติมากขึ้น อะไรแบบนั้นเลย แล้วก็อีกหนึ่งจุดเดนต่อมาคือ มีไฟ LED ที่สามารถเปิดเป็นไฟฉายได้ด้วย เอาไว้ใช้เวลาที่เราไปเที่ยวป่า เที่ยวเขา เที่ยวทะเล เอาไปเป็นไฟฉายส่องในตอนกลางคืนได้ด้วย ต่อมาคือสามารถเชื่อมต่อ NFC ได้ ใครที่ใช้สมาร์ทโฟนที่มีฟังก์ชั่นนี้ ก็เลือกเอาได้ว่าจะเชื่อมต่อกับบลูทูธหรือ NFC แล้วแต่ความสะดวก นอกจากนั้นด้วยความที่ว่ามันมีแบตเยอะ ก็เลยสามารถที่จะใช้เป็นตัวเพาเวอร์แบงค์ชาร์จไฟให้กับสมาร์ทโฟนได้ด้วย แล้วก็มีอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่เอาไปลุยๆ ได้ก็คือ สามารถกันน้ำได้ตามมาตรฐาน IPx 5 ซึ่งมาตรฐานนี้ก็ได้แค่กันน้ำแบบเปียกๆ ฝนตก น้ำกระเด็น เปียกนิดหน่อย อะไรแบบนี้ แต่ไม่ถึงกับขั้นที่ว่าไปเปิดในน้ำได้ จุ่มน้ำได้นานๆ อะไรแบบนั้นไม่ได้ พังนะครับ ระวังกันเอาไว้ด้วยสำหรับมาตรฐานนี้ บางคนไม่ได้อ่านดีๆ เห็นบอกกันน้ำได้ เอาไปจุ่มน้ำซะเลย แบบนี้พังแน่ๆ เลย

   ในกล่องก็จะมีคู่มือการใช้งานแล้วก็มีสาย input แบบ AUX 3.5 มม. มาให้ด้วย แล้วก็มีสายชาร์จพร้อมหัวชาร์จมาให้เลย ต้องใช้ของที่ให้คู่มานะครับ ตัวนี้ค่อนข้างใช้ไฟเยอะกว่าปกตินิดหนึ่ง มาดูในส่วนของตัวลำโพงบลูทูธกันบ้าง ก็จะเห็นได้ว่ามีรูปทรงออกแนวสีเหลี่ยมนิดๆ แล้วก็มีหูหิ้วแบบล็อคไว้เลย ก็ให้อารมณ์เหมอืนกับหิววิทยุโบราณๆ ไปฟังเพลงอะไรแบบนั้นนะครับ แต่ดีไซน์ก็ไม่ได้โบราณเท่าไหร่นะครับ แล้วแต่คนชอบแล้วกัน ด้านบนก็จะมีปุ่มเพาเวอร์ แล้วก็ไฟแสดงสถานะของแบตเตอร์รี่อยู่ 5 เม้ดด้วยกัน ถ้าสว่างทั้ง 5 เม็ดก็คือไฟเต็ม แล้วก็มีที่เขียนเอาไว้ว่า NFC ให้แตะตรงด้านบน ส่วนด้านข้าง จะเห็นมีมีปุ่มใหญ่ๆ อยู่ แล้วก็มีไฟ LED อยู่ตรงกลาง ก็จะมีปุ่มเพิ่มลดเสียง ปุ่ม pair บลูทูธ แล้วก็ปุ่มเลื่อนเพลง ตรงกลางจะเป็นไฟฉาย กดไปหนึ่งรอบเป็นไฟสว่างขึ้นมา กดอีกรอบเป็นไฟแฟลดซ์แบบกระพริบขอความช่วยเหลืออะไรแบบนั้นกดอีกรอบก็จะดับไป

   พลิกกลับมาอีกด้านหนึ่งก็จะเป็นช่องเสียงสายชาร์จ พอร์ด USB out ที่เอาไว้เป็นเพาเวอร์แบงค์ แล้วก็สาย AUX input น้ำหนักของตัวเครื่องอยู่ที่ 3.3 กก. ขนาดความยาว 39 ซม. สูง 17.5 ซม. ลึก 12.5 ซม มีถือว่ามีขนาดใหญ่และหนักพอควรเลย ก็พกพายากนิดหนึ่งแต่ก็มีหูหิวด้วย สุดท้ายที่จะรีวิวก็คือเรื่องของราคา อยู่ที่ 7 พันบาทมีทอน เป็นราคากลางที่ขายกันในบ้านเรา ก็อาจจะมีบางร้านจัดโปรก็จะถูกกว่านี้นะครับ ก็ลองไปฟังดูตัวจริงแล้วก็ตัดสินใจซื้อกันดูได้ตามร้านค้าชั้นนำทั่วไป

AuthorsRichbet99.com