รีวิวลำโพงพกพา AR SW-80 ลำโพงบลูทูธที่แนวเสียงใสกังวาน เบสนุ่มกระชับใช้ได้ทั้ง indoor,outdoor

 

   สำหรับลำโพงแบรนด์ AR นั้นก็มีชื่อเต็มๆ ตาที่กลุ่มนักสะสมลำโพงแบบพกพาในระดับ Hi-End รู้จักกันก็คือ Acoustic Research นั่นเอง ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับลำโพงในรูปแบบต่างๆ ออกมาวางจำหน่ายกันทั่วโลก ส่วนในรุ่น SW-80 ตัวนี้ คุณสมบัติเด่นๆ เลยก็คือ เป็น smart speaker สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android รวมไปถึงเครื่องเล่นเพลงต่างๆ โดยเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ แต่รายละเอียดของลำโพงรุ่นนี้ยังมีอีกเยอะ ไปเจาะลึกกันเลยดีกว่า

   สำหรับลำโพงบลูทูธรุ่นนี้ตามฟังก์ชั่นการใช้งานที่มีบอกเอาไว้ในคู่มือการใช้งาน จะสามารถนำไปใช้กับทุกพืนที่แบบง่ายๆ ในการฟังเพลง ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องนอน และเอาไปฟังเพลงนอกสถานที่ต่างๆ ได้ เนื่องจากเป็นลำโพงพกพา อย่างที่เห็นในรูปก็คือ ตัวลำโพงนั้นรองรับ NFC ที่มีในสมาร์ทโฟน android ด้วย แตะแล้วติด เชื่อมต่อบลูทูธได้เลย และ ลำโพงรุ่นนี้ก็ยังได้รับมาตรฐาน APtX ด้วย เป็นมาตรฐานที่สามารถเชื่อมต่อบลูทูธได้เสถียร เสียงดี เที่ยงตรงไม่มี delay แต่นอกจากจะเชื่อมต่อแบบไร้สายได้แล้ว ก็ยังสามารถเชื่อมต่อผ่านแจ็ค 3.5 มม. ได้ด้วย ก็สะดวกดี ที่ภายในตัวกล่องก็มีสายแจ็ค 3.5 มม. มาให้ด้วย 1 เส้น ความยาวประมาณ 1 ฟุต ก็ไม่ยาวมาก และก็มีอแด็ปเตอร์สำหรับชาร์จแบตเตอร์รี่มาให้แบบตรงรุ่นจ่ายไฟที่ 15v 1.6A ก็ถือว่าต้องใช้หัวชาร์จใหญ่นิดหนึ่ง ไม่สามารถใช้ร่วมกับหัวชาร์จสมาร์ทโฟนทั่วไปได้ การชาร์จหนึ่งครั้งก็จะใช้งานได้นานประมาณ 8 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ส่วนตัวลำโพงก็จะห่อหุ้มมาด้วยถุงผ้ากันรอย กันฝุ่นได้บ้างนิดหน่อย เป็นถุงผ้าจริงๆ แต่ไม่ใช่ผ้าชนิดพิเศษต่อย่างใด

   สำหรับตัวลำโพงเองนั้น ทำมาได้คุณภาพที่จัดว่าพรีเมี่ยมเลย บอดี้ด้านบนจะเป็นอลูมีเนี่ยม แต่ดีไซน์ก็จะดูเรียบๆ รูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมเหมือนลำโพงขนาดเล็กๆ ทั่วไปไม่ได้แปลกตาอะไรมากนัก ส่วนด้านหน้าและรอบตัวลำโพงจะเป็นตะแกรงเหล็ก ด้านล่างตัวลำโพงก็จะมีขาแบบลัฟเบอร์แบบตั้งพื้นกันลื่นได้ กันไม่ให้ลำโพงเดินได้ด้วย ที่ด้านบนตัวลำโพงเองก็จะมีสเปคบอกเอาไว้เลยว่าเวอร์ชั่นบลูทูธเป็น 4.0 แล้ว ก็ถือว่ารองรับบลูทูธตัวใหม่ๆ ได้ดีเลย ถือว่าไม่ล้าสมัยจนเกินไป เพราะล่าสุดตอนนี้เป็นบลูทูธเวอร์ชั่น 4.2 แล้ว ส่วนด้านบนของตัวลำโพงอีกด้านหนึ่ง ก็จะเป็นปุ่มควบคุมต่างๆ แบบเรียบง่าย ใช้งานไม่ได้ยากเลย พร้อมกับไฟแจ้งเตือนสถานะของแบตเตอร์รี่และการเชื่อมต่อบลูทูธเท่านั้นเอง

   แต่จุดด้อยของลำโพงบลูทูธรุ่นนี้ก็พอมีเหมือนกันที่ต้องคิดว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ เพราะไม่มีไมค์โครโฟนติดมาให้ด้วย ไม่สามารถรับสายเรียกเข้าโทรศัพท์ได้ และ ไม่สามารถกันน้ำได้ ถ้าใครที่เอาไปฟังในห้องน้ำก็ต้องระวังเปียกด้วย และ โทรศัพท์ก็ระวังเปียกด้วยถ้ากรณีมีสายเรียกเข้า แต่ก็มีสเปคที่อัดแน่นมาแบบเต็มๆ ด้วยวัสดุพรีเมี่ยมภายใน ที่ประกอบด้วย driver แบบ Full range ขนาด 6.5 นิ้ว จำนวน 2 ตัวด้วยกัน ให้เสียงแบบสเตอริโอ และ ด้านหลังของตัวลำโพงก็จะเป็นท่อนำเสียงที่ให้มิติเสียงต่ำหรือเสียงเบสที่เรียกว่า passive radiator แต่อีกหนึ่งจุดที่ต้องพูดถึงก็คือ แอดมินเองได้ไปสืบค้นข้อมูลของแบรนด์ AR มาบ้าง ก็พบว่าตัวดอกลำโพงภายในไม่ใช่ดอกลำโพงที่ AR ผลิตเอง แต่สั่งจากโรงงานผู้ผลิตดอกลำโพงที่จัดส่งไปในผู้ผลิตตัวลำโพงแบรนด์ Hi-end หลายๆ แบรนด์ทั่วโลกเลย ก็ถือว่าเป็นดอกลำโพงที่ดีแต่ไม่ใช่แบรนด์ของตัวเองทำขึ้นมา แต่จะคิดค้นหรือคำนวณเรื่องของห้องเสียง ตู้ลำโพงมากกว่า ส่วนขนาดของตัวลำโพงเอง ความกว้างอยู่ที่ 23.5 ซม. ความสูง 12 ซม. ความหนา 7 ซม. น้ำหนักอยู่ที่ 1.5 กก. ก็เป็นลำโพงพกพาขนาดกลางๆ ไม่ถึงกับเล็กมากจนพกพาได้สะดวก ต้องเอาใน่กระเป๋าเป้หรือกระเป๋าเดินทางเพื่อพกไปนอกสถานที่ต่างๆ ได้

   สำหรับเรื่องของแนวเสียง บุคลิกเสียงของลำโพงพกพารุ่นนี้ ต้องบอกว่ามันดังเกินตัวจริงๆ แล้วแนวเสียงที่ได้ยินนั้น ถ้าเป็น indoor ถือว่าเอาอยู่จริงๆ ห้องใหญ่ๆ ก็เอาอยู่ เพราะเป็นลำโพงที่มีเวทีเสียงกว้าง เสียงกลางโปร่ง และ ใสเคลียร์ด้วย สามารถเก็ฐรายละเอียดของปลายเสียงแหลมได้ดี แต่ไม่บาดหู เป็นสไตล์ของลำโพง Hi-end แต่มิติเสียงเบสก็จะเน้นไปทางนุ่มๆ ละมุนๆ ไม่กระแทกกระทั้นมากนัก แต่เก็บมิติเบสได้ดี แต่ถ้าไปใช้งานแบบ outdoor ก็ถือว่าน้ำเสียง พละกำลังนั้นก็จะด็อปลงนิดหน่อย แต่ก็ยังให้ความดังที่เอาอยู่ แม้แต่เสียงรบกวนรอบข้างจะเยอะก็ตาม แต่เสียงก็ถือว่าลดประสิทธิภาพไปนิดหน่อยเท่านั้นเอง ส่วนราคาเปิดตัวมาแรงเลยทีเดียวประมาณ 10,xxx บาท ก็ลองไปหาฟัง หาทดสอบกันได้เลย

AuthorsRichbet99.com