รีวิว Creative Sound Blaster Free ลำโพงบลูทูธที่ให้เสียงดังรอบตัว 360 องศาพร้อมฟังก์ชั่นเสียบเมมโมรี่ได้

 

   ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีบางอย่างมันก็ล้ำหน้าไปมาก การใช้งานกับอุปกรณ์บางอย่างก็เปลี่ยนแปลงไป แต่บางครั้งอะไรที่มันเดิมๆ มันก็ยังติดที่จะอยากใช้งานอยู่ แต่ก็อาจจะหาใช้งานไม่ได้แล้วในบางกลุ่มสินค้า อย่างเช่น บางท่านอาจจะกำลังมองหาลำโพงแบบพกพา ที่สามารถเสียบเมมโมรี่ได้ เสียบ micro sd card เพื่อเปิดเพลงได้เหมือนก่อนๆ แต่ก็ไม่ค่อยมีในลำโพงพากพารุ่นใหม่ๆ ที่ตัดฟังก์ชั่นนี้ออกไป แต่ใน 108plaza ตอนนี้ มีลำโพงพกพาแบรนด์ Creative แบรนด์ดังที่มีศูนย์บริการในบ้านเรา นำมารีวิวกันอีกหนึ่งรุ่น มีชื่อรุ่นว่า Sound Blaster Free จะมีรายละเอียดอื่นๆ ที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปอ่านรีวิวพร้อมๆ กันเลย

   นี่เป็นลำโพงบลูทูธอีกหนึ่งตัวที่มีแบตเตอร์รี่ในตัว สามารถพกพาไปในที่ต่างๆ ได้ ไม่รอช้ามารีวิวถึงฟังก์ชั่นการใช้งานกันเลยดีกว่า ลำโพงรุ่นนี้เป็นแบบ wide stereo คือมีเสียงที่ดังออกมารอบตัวลำโพงแบบ 360 องศา เมื่อใช้เปิดในงานปาร์ตี้เล็กๆ ริมทะเล หรือ ที่ต่างๆ นั่งมุมไหนก็ได้ยินเสียงที่เท่ากัน มิติเดียวกัน แต่ต้องใช้แบบตั้งลำโพงเอาไว้ ไม่ใช่แบบแนวนอน และ มาพร้อมกับอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่จะสามารถ boots เสียงให้ surround มากขึ้น ก็สามารถทำได้ โดยจะมีปุ่มให้เลือกดเป็นโหมด round เสียงก็จะดังขึ้น กังวานขึ้น เหมาะกับการไปเปิดพื้นที่ข้างนอก เสียงรบกวนเยอะๆ ลำโพงตัวนี้ก็จะเอาอยู่มากขึ้นด้วย และ อย่างที่บอกไปในช่วงต้น ลำโพงรุ่นนี้รองรับการเสียงเมมโมรี่หรือเสียบ micro sd card ได้ด้วย คือหลายท่านชอบโหลดเพลงมาเก็บไว้ในเมมโมรี่ ก็เปิดได้เลยไม่ต้องเปิดตัวสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธก็ได้ แต่อยากจะแนะนำว่า micro sd card ที่ใช้นั้นไม่เกิน class 10 แนะนำว่าใช้ class 4 , 6 จะเหมาะสมกว่า รองรับได้สูงสุดที่ 32GB อักหนึ่งฟังก์ชั่นถัดมา สามารถกดรับสายเรียกเข้าโทรศัพท์ได้ มีไมค์โครโฟนติดมาให้ในตัวเช่นเดียวกัน แล้วที่เจ๋งไปกว่านั้น ลำโพงรุ่นนี้มีช่องเสียบ USB ได้และมีสัญลักษณ์ DAC ในตัว ก็หมายความว่า ใครที่อยากจะฟังเพลงให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด ก็สามารถที่จะเสียบเชื่อมต่อสาย USB เปิดเพลงในคอมหรือโน๊ตบุ๊ค ก็จะสามารถถอดรหัสเพลงได้เลย คุณภาพของไฟล์เพลงก็จะดีขึ้นกว่าเดิม อีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่สำคัญเลย คือ สามารถที่จะกันน้ำได้แบบตามมาตรฐาน IPx4 หมายความว่าลำโพงรุ่นนี้กันน้ำแบบ กันเปียกได้ แต่ถ้าใครเผลอทำตกน้ำ ต้องรีบหยิบมาเช็ดให้แห้ง ประมาณว่ากันละอองน้ำได้ กันฝนตกได้นิดๆ หน่อยๆ เท่านั้นเอง ห้ามเอาไปแช่หรือจุ่มน้ำเด็ดขาด เพราะกันน้ำไม่ได้ถึงขั้นนั้น

   การใช้งานของลำโพงพกพารุ่นนี้ สามารถใช้งานได้นานต่อเนื่องกัน 10 ชั่วโมง ต่อการชาร์จแบตจนเต็ม 1 ครั้ง การชาร์จก็ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วยังมาพร้อมกับเฟิร์มแวร์ในระบบเสียงของ creative ที่ใช้มาตรฐาน SBX ด้วย ซึ่งตรงนี้ก็จะใช้ในลำโพงหลายๆ รุ่น อุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาก็จะประกอบไปด้วยสายชาร์จและสาย DAC แบบ micro USB มาให้ 1 เส้น ก็มีให้มาเท่านี้สำหรับอุปกรณ์เสริม

   ตัวลำโพงเองนั้น มีเปิดตัวมาให้เลือกด้วยกัน 2 สีเท่านั้นเอง ก็จะมีสีขาวกับสีดำ ขนาดความยาวของตัวลำโพงก็ประมาณ 20 ซม. เป็นทรงกระบอกที่ค่อนข้างจะใหญ่สักนิดหนึ่ง เกินหนึ่งกำมือแต่ก็สามารถพกพาได้ง่าย ภายในตัวลำโพงเอง ก็จะประกอบด้วยลำโพง Full range ขนาด 1.5 นิ้ว จำนวน 2 ตัว ปิดเอาไว้ด้วยตะแกรงเหล็กที่ด้านหน้า แต่บริเวณด้านในตรงกลาง จะอัดแน่นมาด้วยตัว passive radiator จำนวน 2 ตัวด้วยกัน ขนาดตัวละ 1*2 นิ้ว เป็นรุปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่จะช่วยสร้างมิติเสียงเบสให้หนักแน่นด้วยการใช้ลมเป็นหลัก ส่วนอีกหนึ่งฝั่งของตัวลำโพงก็จะมีปุ่มควบคุมต่างๆ พร้อมกับไฟแจ้งเตือนโหมดการใช้งานและสถานะแบตเตอร์รี่ ก็สามารถใช้งานได้ง่ายๆ เหมือนกับลำโพงบลูทูธทั่วไปเลย

   อีกหนึ่งปุ่มการใช้งานที่ถือว่าเป็นจุดเด่นในลำโพงบลูทูธ Creative Sound Blaster Free ตัวนี้ก็คือ จะมีปุ่มสุ่มเล่นเพลงมาให้ด้วย เอวสำหรับการใช้โหมด micro sd card นั่นเอง อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเลยที่ต้องรีวิวกันส่งท้ายก็คือ เรื่องของบุคลิกเสียหรือแนวเสียงซึ่งผลที่ได้หลังจากได้ลองเปิดแล้ว ก็รู้สึกว่าไม่ใช่แนวสำหรับคนชอบมันส์ๆ สักเท่าไหร่ แต่จะเน้นเสียงกลาง แหลม ที่โปร่ง ใส มากกว่า เป็นแนวเพลงลูกทุ่ง เพราะๆ ฟังสบายๆ แบบนี้ถือว่าตอบโจทย์มากเลย ยิ่งกดปุ่มบูธเสียงไปแล้ว เวทีเสียงยิ่งกว้างมากขึ้น เปิดที่ระดับเสียงเร่งสุดๆ เสียงก็ไม่แตก ก็ถือว่าเป็นลำโพงบลูทูธที่มีคุณภาพดีน่าใช้งานอีกตัวหนึ่ง

AuthorsRichbet99.com