รีวิว Lenovo K6 Note สมาร์ทโฟนแบตอึด 4,000 mAh ในราคาต่ำหมื่น

 

   หลังจากที่ Lenovo เองก็ตัดสินใจไปซื้อกิจการในกลุ่มตลาดสมาร์ทโฟนมาจากแบรนด์ดังอย่าง Motorola มาแล้วก็ถือว่า Lenovo เองก็ไม่ค่อยได้ผลิตสมาร์ทโฟนออกมาในแบรนด์นี้สักเท่าไหร่ แต่ในซีรีส์ K เองที่ผ่านมาอย่าง K5 Note ก็ได้รับความนิยมกันพอสมควร ล่าสุดเมื่อช่วงปลายปี 2016 ที่ผ่านมา ลากยาวมาในช่วงต้นปี 2017 แบบนี้ สมาร์ทโฟนที่ให้คำนิยามว่า แบตอึด ราคาต่ำหมื่น ที่ให้ความคุ้มค่าในการใช้งาน ก็มีอยู่เช่นเดียวกัน ในแบรนด์ Lenovo แล้วสินค้าอินเทรนด์ที่เพื่อนๆ เห็นอยู่ในรูปตัวอย่างสินค้าด้านบนนี้ก็คือ Lenovo K6 Note นั่นเอง จะน่าสนใจอย่างไรไปดูกัน

   รอบๆ ตัวเครื่องของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะมาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอระดับ Full HD Display 401 ppi. ซึ่งตรงนี้ก็จัดว่าเด็ดในความคุ้มค่าแรกที่ให้คิดว่า ราคาต่ำหมื่น แต่มีความละเอียดหน้าจอที่คมชัดแบบนี้ ก็คุ้มค่า เหนือกว่าหลายๆ แบรนด์ดังที่ให้มายังไม่ถึงขนาดนี้ในราคาระดับเดียวกัน ซึ่งการแสดงภาพที่ได้ออกมานั้น หน้าจอจะไม่ได้ออกแนวสีสันสดมากนัก แต่จะได้ความนุ่มนวลของสีและความคมชัดที่ดี ซึ่งหลายๆ คนก็น่าจะชอบเพราะมันสามารถดูหน้าจอได้นานๆ ไม่รู้สึกว่าจะแสบตามากนัก เน้นการดูที่สบายตามากกว่า ส่วนของความละเอียดกล้องหน้าให้มาที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อมกับมีเซนเซอร์ ด้านข้างตัวเครื่องนั้น ก็จะสามารถรองรับซิมการ์ดได้ 2 ซิม แต่ซิม 2 จะต้องเลือกใส่ระหว่าง micro sd card หรือใส่ซิม ด้านหลังตัวเครื่อง ก็จะมาพร้อมกับ กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมกับไฟแฟลชแบบ ทูโทน ถัดมาด้านล่างก็จะเป็นปุ่มสแกนลายนิ้วมือ สามารถที่จะวางนิ้วสแกนได้ในขณะจอดำ ไม่ต้องปลุกหน้าจอก่อนก็สแกนได้เลย ก็ถือว่าเป็นข้อดีกว่าหลายๆ แบรนด์ เพิ่มความรวดเร็วในการใช้งานได้อย่างดี ด้านล่างตัวเครื่อง ยังคงใช้พอร์ดที่เป็น micro USB อยู่ ยังไม่เปลี่ยนเป็น Type C แต่อย่างใด ก็ถือว่าเป็นจุดด้อยที่อนาคตมือถือส่วนใหญ่เปลี่ยนไปแล้ว แต่จุดเด่นอีกหนึ่งอย่างที่สัมผัสได้และมันคุ้มค่าก็คือ Lenovo เลือกใส่ลำโพงที่มีคุณภาพดีเลยทีเดียว เป็นระบบ Dolby atmos มาให้ด้วย ก็ถือว่าคุณภาพเสียงนั้นโดดเด่นเลยทีเดียว พร้อมกับขนาดตัวเครื่องที่อาจจะรู้สึกหนักไปนิด ด้วยน้ำหนักที่ 169 กรัม แต่ก็แลกมากับความจุดแบตเตอร์รี่ที่ได้มากถึง 4,000 mAh ที่ให้ความอึดของแบตมาให้ใช้งานกันได้ยาวนานมากขึ้น บอดี้ตัวเครื่องนั้นเป็นโลหะทั้งชิ้น งานประกอบก็ถือว่าแน่นหนาดี ไว้ใจได้ในรุ่นที่ผ่านๆ มาจากแบรนด์ Lenovo เองด้วย ก็ถือว่าเป็นบอดี้โลหะที่ระบายความร้อนได้เร็ว แต่ถ้าเล่นไปนานๆ ก็อาจจะรู้สึกว่าตัวเครื่องมันร้อนเร็วเหมือนกันแต่เป็นเรื่องปกติของบอดี้โลหะอยู่แล้ว

   สำหรับภายในตัวเครื่องนั้น มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 6.1 M ชิปประมวลผลภายในเป็น snapdragon 430 64-bit Octa-core RAM 4 GB ซึ่งหลังจากที่แอดมินเองได้ทดสอบใช้งานมากันแล้วก่อนหน้าที่จะมาเขียนรีวิว ก็พูดได้เลยว่า การใช้งานทั่วไป การเล่นโซเชียล การเข้าเว็บไซต์ การเข้าแอปพลีเคชั่น โทรเข้า โทรอก ก็ไม่มีปัญหาอะไร ใช้งานได้ไหลลื่นเป็นปกติ แต่แน่นอนว่า หลายๆ คนกำลังมองหาความคุ้มค่าที่ Lenovo ทำได้ดีในรุ่นผ่านๆ มาก็คือ เรื่องของความบันเทิง ทั้งเสียงเพลงที่ดังกระหึ่ม ก็มีมาให้ในรุ่นนี้เช่นเดียวกัน หรือ จะเป็นในเรื่องของการเล่นเกมส์ ก็ต้องบอกอีกว่า Lenovo K6 Note เครื่องนี้ก็เล่นเกมส์ได้ไหลลื่นดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ที่มีกราฟฟิกเยอะๆ เกมส์ออนไลน์ต่างๆ เล่นได้และแบตอึดด้วย ใครที่ชอบติดสมาร์ทโฟนก็ค่อนข้างที่จะใช้งานตอบโจทย์เลยทีเดียว

   อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องพูดถึงในสินค้าอินเทรนด์รุ่นนี้ก็คือ เรื่องของกล้อง ซึ่งหลังจากได้ทดสอบใช้งานเริ่มจากกล้องหลัง สามารถแตะโฟกัสได้ไว พร้อมกดซัดเตอร์ก็ถ่ายไวด้วย พร้อมกับมีโหมดต่างๆ มาให้ได้ใช้งานพอสมควร แต่อาจจะไม่ได้เยอะเท่ากับรุ่นเรือธง แต่ก็เพียงพอกับคนทั่วไปที่จะเลือกปรับใช้งานกัน กล้องหลังถ่ายวีดีโอได้สูงสุดที่ระดับ Full HD แต่ก็ต้องบอกว่า คุณภาพของภาพที่ได้ก็ไม่ได้โดดเด่นมากนัก อยู่ในระดับกลางๆ มีความคมชัดแต่การเกลี่ยสีหรือสีของภาพก็ดูปกติ ส่วนกล้องหน้า ก็มีโหมดบิวตี้มาให้เซลฟี่ทั้งแบบ ออโต้ และ แบบเลือกความบิวตี้เลือกระดับได้เองก็ทำได้ แต่คุณภาพของภาพก็ออกมากลางๆ เช่นเดียวกัน มีความคมชัดแต่ก็ถือว่าภาพไม่ได้ ว้าว มากเท่าไหร่ พอใช้งานได้

AuthorsRichbet99.com