รีวิว ขาตั้งกล้องแบบขาเดียว Monopod Jieyang JY0506C


   สำหรับ gadget สินค้าอินเทรนด์ที่นำมารีวิวในครั้งนี้มาเอาใจคนที่ชอบถ่ายภาพกันสักนิดหนึ่งนะครับ เรียกว่าวันนี้ 108plaza ของเรามีอีกหนึ่ง gadget ที่คนรักกล้อง ชอบถ่ายภาพ ถ่ายวีดีโอ จำเป็นต้องใช้มันสำหรับพกพาไปในที่ต่างๆ เพื่อที่จะทำชิ้นงานนั้นๆ ออกมาได้ดี สิ่งที่ผมกำลังพูดถึงนั้นก็คือ ขาตั้งกล้อง นั้นเองครับ

   ขาตั้งกล้องตัวนี้มีชื่อรุ่นว่า Jieyang Monopod JY0506C ถ้าดูจากการอ่านชื่อรุ่นก็จะพอเดาออกนะครับว่าแบรนด์นี้มาจากที่ไหน สะกดตามตัวก็อาจจะอ่านว่า จ่าย-ยัง อะไรทำนองนั้น แต่เราไม่ต้องสนใจครับ เราสนใจเรื่องของประสิทธิภาพการใช้งานมากกว่า สำหรับขาตั้งกล้องตัวนี้นะครับ ถ้าวัดจากความสูงปกติขณะที่ยังไม่ได้ยึดเนี่ย จะอยู่ที่ 50 เซนติเมตร แล้วก็ความสูงขณะที่ยึดจนสุดแล้วเนี่ยจะอยี่ 150 เซนติเมตร น้ำหนักของขาตั้งกล้องเองเนี่ยจะอยู่ที่ 1 กิโลกรัมพอดี ขาตั้งกล้องตัวนี้จะรับน้ำหนักกล้องได้สูงสุดที่ 4 กิโลกรัม เมื่อซื้อขาตั้งกล้องตัวนี้มาเนี่ย ในกล่องก็จะแถมถุงใส่ขาตั้งมาให้เรียบร้อย สำหรับเรื่องของราคาขาตั้งกล้องตัวนี้ก็จะอยู่ที่ประมาณ 3 พันนิดๆ แต่ถ้าไปเทียบคุณภาพกับแบรนด์ดังๆ เลยเนี่ยนะครับ ราคาจะอยู่ที่ 1 หมื่นกว่าบาทเลยทีเดียว ซึ่งเทียบกับตัวที่เป็น monopod ด้วยกันเนี่ยนะครับ

   สำหรับช่างภาพมือใหม่หรือว่าคนที่คิดว่าทำไมเราต้องใช้ขาตั้งกล้องแบบขาเดียวด้วย มันตั้งกล้องได้ลำบาก เราต้องคอยถือไม่ให้มันล้มอยู่ตลอดๆ เราก็ไปหาซื้อที่มันมี 3 ขาไม่ดีกว่าหรอ ถ้าเพื่อนๆ คิดแบบนั้นผิดครับ เพราะขาตั้งกล้องแบบขาเดียวแบบนี้เค้าทำมาเพื่อการใช้งานที่คล่องตัว เราสามารถย้ายจุดที่กล้องจะตั้งไว้เนี่ยมันง่ายครับ เราก็ยกทั้งตัวกล้อง ทั้งขาตั้งไปได้เลย เราไม่ต้องมามัวเก็บขา พับขาอะไรให้ยุ่งยาก เสียเวลา แต่ได้ความคร่องตัวอย่างมากเลย แต่ถามต่อไปอีกว่า เราต้องคอยจับขาตั้งไว้ตลอดเลยหรอ ไม่ครับ ขาตั้งกล้องตัวนี้จะมี 3 ขาที่เพื่อนๆ เห็นในรูป ก็กางมันออกมา ก็จะมีตัวล็อคไม่ให้ขามันหุบไปที่เดิม จากนั้นถ้าพื้นมันไม่เสมอกัน มันไม่เรียบ เราสามารถเอาเท้าเราเนี่ยแหละคอยเหยีบเอาไว้ได้ เพื่อไม่ให้มันล้มก็ได้เช่นกัน แต่ข้อติของตัวขาตั้งกล้องของ jieyang ตัวนี้คือ ตรงข้อต่อนะครับ เวลาที่เราจะยึดขาตั้งขึ้นมามันจะเป็นแบบหมุนๆ ซึ่งมันอาจจะทำให้เราช้าไปบ้าง แต่ถ้าเป็นรุ่นอื่นที่ราคาแพง มันจะเป็นตัวล็อคแบบสปริง ที่เราสามารถปลดล็อคแล้วยึดมาได้เร็วกว่า แบบนั้นก็จะราคาแพงกว่านั้นเอง แต่แบบนี้ราคาถูก ก็ให้แบบช้าๆ ไปนิดหนึ่งได้ เพื่อการประหยัดเงินในกระเป๋านั้นเองนะครับ

   แล้วก็มีข้อเสียของขาตั้งกล้องตัวนี้อีกหนึ่งอย่างที่หลังจากที่ผมได้ทำการทดสอบแล้วเนี่ยนะครับ ก็อยู่ตรงที่ตัวข้อต่อที่พูดไปเมื่อกี้นะครับ ที่บอกว่ามันเป็นแบบหมุนๆ แล้วก็ยึดออก พอยึดออกจนสุดแล้วก็หมุนขันกับให้แน่น แต่บางทีเรารีบ เราก็หมุนคิดว่าแน่นแล้ว แต่มันก็ยังรูดลงอยู่ดี ก็เป็นข้อเสียนะครับ มาดูถัดมาสูงขึ้นอีกนิดครับ เป็นที่จับที่จะหุ้มยางแบบนิ่มๆ เอาไว้ด้วย ก็จับได้นุ่มสบายดี แล้วก็มีที่คล้องมือกันหลุดมือมาให้ด้วยเช่นกัน จากนั้นมาดูที่หัว pan กันบ้าง ตัวน๊อตที่ใช้หัว pan ของขาตั้งกล้องตัวนี้เป็นแบบมาตรฐานครับ เราสามารถซื้อหัวแพนยี่ห้ออื่นหรือแบบอื่นๆ ตามลักษณะการใช้งานมาเปลี่ยนได้ ซึ่งถามว่าหัวแพนที่ให้มากับขาตั้งกล้องรุ่นนี้เลย ดีไหม บอกเลยว่าดีครับ ค่อนข้างถูกใจผม เพราะมันเป็นหัวแพนวีดีโอที่เป็นแบบหัวน้ำมัน เราใช้ในการแพนเพื่อถ่ายในต่างมุม ถ่ายในรูปแบบต่างๆ เนี่ยได้ดี ทำให้ภาพที่ได้มาเนี่ยมันไม่กระตุก มันมีความ smooth ดีครับ แล้วหัวแพนแบบน้ำมันตัวนี้ยังสามารถปรับค่าความเฉื่อยได้อีกด้วย เราจะต้องการให้ฝึดๆ นิดหนึ่งก็ปรับได้ หรือ ต้องการจะหมุนแพนกล้องแบบง่ายๆ ใหลลื่น อันนี้เราก็ปรับได้เช่นกัน

   ใครที่กำลังจะหาซื้อขาตั้งกล้องที่ใช้งานได้ค่อนข้างคล่องตัว แล้วราคาเบาๆ เนี่ย ก็ต้องบอกว่า gadget สินค้าอินเทรนด์ตัวนี้มันตอบโจทย์ทีเดียวครับ แต่มันก็จะมีข้อเสียบ้างบางจุดตามที่เราได้รีวิวไปแล้วนะครับ ใครที่ยอมรับข้อเสียตรงนั้นได้เนี่ยก็หาซื้อได้เลยครับ

AuthorsRichbet99.com