Review HK Onyx Studio 3 ลำโพงไร้สายที่มีการพัฒนาอีกหนึ่งระดับกับรูปทรงจานบินที่คุณคุ้นเคย

 

   สำหรับใครที่ชื่นชอบและสะสมลำโพงพกพา ลำโพงไร้สายที่เป็นแบรนด์ Harnan Kardon เอง ก็คงจะพอจดจำและคั้นเคยกับลำโพงรูปทรงจานบินมาแล้วเมื่อปีที่ผ่านมาและปีก่อนหน้านั้น กับชื่อรุ่นว่า Onyx Studio นั่นเอง แล้วในต่างประเทศเอง ก็ได้ทำการเปิดตัวรุ่นล่าสุดเมื่อช่วงปลายปี 2016 ที่ผ่านมานี้แล้วด้วย ตอนนี้ช่วงต้นปี 2017 ก็มีเข้ามาวางจำหน่ายในบ้านเราแล้วด้วยเช่นเดียวกัน นั่นก็คือรุ่น Onyx Studio 3 ที่แอดมินได้มารีวิวกันในตอนนี้ จะมีรายละเอียดอย่างไร ไปติดตามกันเลย

   ต้องยอมรับว่าถ้าใครที่เล่นลำโพงบลูทูธทรงจานบินในรุ่นก่อนคือ Onyx Studio 2 มาแล้ว เมื่อมาดูดีไซน์ของรุ่นล่าสุดตัวนี้ ก็จะบอกว่ามันไม่ได้แตกต่างอะไรเลยในเรื่องของดีไซน์และรูปทรง แต่ภายในที่ Onyx Studio 3 พัฒนาขึ้นมานั้น ก็ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงอยู่พอสมควร

   เรื่องของดีไซน์ของ HK Onyx Studio 3 ตัวนี้ ด้านหน้าที่เป็นก็จะมีรูปทรงกลมๆ พื้นผิวสัมผัสบริเวณหน้ากากด้านหน้าก็จะนูนๆ ซึ่งตัว dimensions ของตัวลำโพงเองจะอยู่ที่ 278*162*258 มม. ซึ่งก็ถือว่าเป็นขนาดตามสูตร กว้าง*ยาว*สูง นั่นเอง ก็ลองคำนวณหรือจินตนาการกันดูว่าขนาดเท่านี้จะเหมาะกับเราหรือไม่ อะไรแบบนั้น แต่น้ำหนักของตัวลำโพงเอง ก็มีการปรับให้มีน้ำหนักที่เบากว่ารุ่นเดิมเล็กน้อย ซึ่งก็มีน้ำหนักเพียงแค่ 2 กิโลกรัม เท่านั้นเอง ในส่วนถัดมาเรื่องของสเปคภายในนั้น ก็จะปรกอบไปด้วยลำโพงแบบ woofer จำนวน 2 ตัว มีขนาดตัวละ 75 มม. และก็มาพร้อมกับ twitter หรือดอกลำโพงเสียงแหลมนั่นเอง ก็ให้มาจำนวน 2 ตัวเช่นเดียวกัน มีขนาดตัวละ 20 มม. และในส่วนของเสียงเบสหรือมิติเบสนั้น จะออกแบบมาเป็นท่อเบสที่เรียกว่า passive radiator ก็จะดีไซน์ท่อเบสตรงนี้เอาวที่บริเวณด้านหลังตัวลำโพง ก็จะให้มิติของเสียงเบสได้อย่างดีเลยทีเดียว แต่บุคลิกเสียงจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องติดตามในช่วงท้ายๆ ของการริวิว

   สำหรับลำโพงบลูทูธ HK Onyx Studio 3 ตัวนี้นั้น จะมีกำลังขับอยู่ที่ 60wrms ซึ่งกำลังขับตรงนี้จะเป็นในกรณีที่เสียบปลั๊กใช้งาน เปิดฟังเพลงต่างๆ ภายในบ้าน แต่ถ้าในกรณีที่ใช้แบตเตอร์รี่ ระบบภาคขยายจะตัดกำลังขับจาก 60wrms เหลือ 30wrms ซึ่งตรงนี้ก็เพื่อให้สามารถใช้งานแบบพกพา ใช้แบตเตอร์รี่ได้ยาวนานมากขึ้นนั่นเอง แต่คุณภาพเสียงก็จะไม่ด็อปลงไปมากนัก ถือว่ายังมีความดังอยู่มากเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับขนาดของลำโพงตัวเล็กๆ แบบนี้ แต่ก็แน่นอนว่าจะให้ดังมากๆ เหมือนลำโพงใหญ่ๆ ก็คงไม่ใช่ ตรงนี้ก็คงต้องไปหาทดสอบฟังด้วยหูของตัวท่านเองก็จะดีที่สุดต่อการตัดสินใจซื้อ ในส่วนของการใช้บลูทูธนั้น ก็เป็นเวอร์ชั่น 4.1 ก็ถือว่ามีความเสถียรในการเชื่อมต่อที่ดีเลย แต่ก็ยังไม่ใช่เวอร์ชั่นที่ใหม่ล่าสุด แต่การใช้งานในระยะ 15-30 เมตรตรงนี้ใช้ได้สบายๆ เลย ในส่วนของการใช้งานแบตเตอร์รี่นั้น สามารถที่จะใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องกันไปได้นานถึง 5 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานว่าจะเร่งระดับเสียงดัง เบา มากน้อยแค่ไหนนั่นเอง แต่อีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่มีเพิ่มขึ้นมาในรุ่นใหม่นี้ก็คือ ฟังก์ชั่น Wireless Dual Sound ก็คือ ในฟังก์ชั่นนี้จะสามารถเชื่อมต่อเข้าหากันเองในลำโพงรุ่นเดียวกันนี้ได้ 2 ตัว จากการเปิดเพลงเครื่องเดียว ซึ่งฟังก์ชั่นนี้ก็จะสามารถเพิ่มความดัง เพิ่มอรรถรดในรูปแบของ สเตอริโอ ได้ดียิ่งขึ้น อีกหนึ่งจุดที่หลังจากแอดมินเองได้ทดสอบใช้งานมาแล้ว ก็คงเป็นเรื่องของไมค์โครโฟนที่ติดมากับตัวลำโพงเอง ลำโพงไร้สายตัวนี้สามารถกดรับสายเรียกเข้าโทรศัพท์ได้ ซึ่งก็มีมาให้ตั้งแต่ในรุ่นก่อนหน้านี้ แต่ในรุ่นใหม่นี้ เสียงของไมค์จะมีความชัดเจนขึ้น สามารถพูดคุยโทรศัพท์ได้ดีมากเลย ไม่มีเสียงสะท้อน ไม่มีเสียงก้องเลย ถือว่าชัดเจนดีมาก

   มาถึงในส่วนที่คิดว่าสำคัญมากเลยในการรีวิวก็คือ เรื่องของบุคลิกเสียงที่ได้จากลำโพงไร้สาย HK Onyx Studio 3 รุ่นนี้ ซึ่งก็ต้องบอกว่าแนวเสียงเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม จะยังคงคล้ายคลึงกันมากเลย ถ้าใครที่เคยใช้รุ่นก่อนหน้านี้มา แต่จุดเปลี่ยนก็พอมีให้จับได้บ้าง ก็คือ รายละเอียดเสียงในย่านแหลม จะมีความในโปร่ง พร้วมากขึ้น ฟังสบายๆ พร้อมกับการปรับเปลี่ยนมิติเสียงเบส ที่มีความกระชับขึ้นกว่ารุ่นเดิม แต่อาจจะลดความหนักหน่วงของเบสลงมานิดหน่อย แต่จะได้ความกระชับฟังสบายๆ มากขึ้น พร้อมกับย่านเสียงกลาง เสียงร้องที่เป็นธรรมชาติ มีความอิ่มหนา รวมๆ แล้วเป็นลำโพงที่ฟังสบายๆ เน้นรายละเอียดของเสียงที่เป็นธรรมชาตินั่นเอง

AuthorsRichbet99.com