รีวิวไมค์ Shure PGA48 ไมค์โครโฟนที่ได้ทั้งร้อง พูด แล้วก็ใช้กับเครื่องดนตรีได้

 

   ถ้าจะมองหาไมค์โครโฟนสักตัวหนึ่งในราคาที่ไม่ได้ถูกมาก แต่ก็ราคาเบาๆ ในหลักพัน แต่คุณภาพเสียงก็ถือว่าใช้ได้ นำไปใช้ได้หลากหลายประเภทในไมค์ตัวเดียว ถ้าเพื่อนๆ มีความต้องการแบบนี้ในงบแบบนี้ หลายๆ คนก็คงจะพอนึกถึงไมค์ในแบรนด์ shure กันบ้าง เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะไปหาซื้อมาใช้งานกันใช่ไหมละครับ ก็ต้องบอกว่าแบรนด์ shure ก็ถือว่าอยู่ในวงการเรื่องของไมค์โครโฟนมามากกว่า 80 ปีแล้ว มีสินค้าจำหน่ายกันไปทั่วโลก แล้วในบ้านเราเองก็ถือว่าใช้งานได้ดีและก็ซื้อง่ายขายคร่องกันเลยทีเดียว ดังนั้น gadget สินค้าอินเทรนด์ ที่นำมารีวิวกันในครั้งนี้ ก็ต้องเป็นไมค์โครโฟนจาก Shure รุ่นนี้เลย

   นี่คือไมค์โครโฟนอเนกประสงค์ก็ว่าได้ เป็นไมค์โครโฟนแบบ cardioid จากแบรนด์ Shure รุ่น PGA48 นั้นเองครับ เรื่องของรายละเอียดเกี่ยวกับไมค์โครโฟนตัวนี้เดี่ยวค่อยว่ากันในช่วงต่อไป แต่อันดับแรกที่รีวิวกันก็คือ เราจะมาเปิดกล่องดูว่าในกล่องของไมค์โครโฟนรุ่นนี้ให้อะไรมาบ้าง เปิดกล่องออกมาก็พบว่ามีแพ็คกิ่งมาอย่างดี เรื่องของการขนส่งนั้นไม่ต้องห่วงเลย มีห่อพลาสติกและซับแรงกระแทกมาเรียบร้อยเลย ในกล่องก็จะมีซองหนังเอาไว้สำหรับใส่ตัวไมค์โครโฟนมาให้หนึ่งซอง แล้วก็จะมีสายแบบหัว XLR มาให้ได้ใช้งานกันอีกหนึ่งเส้น แล้วก็มีเรื่องของคู่มือการใช้งาน รายละเอียดของตัวไมคืโครโฟนต่างๆ ในเรื่องของพาราเมติกส์กราฟ ที่ไมค์โครโฟนตัวนี้ตอบสนองความถี่ได้ แล้วก็มีตัวไมค์โครโฟนอย่างที่เห็นนะครับมาให้ในกล่องแพ็คมาอย่างดีเลย

   มาดูรายละเอียดเกี่ยวกับตัวไมค์โครโฟน shure PGA48 ตัวนี้กันบ้าง ไมค์โครโฟนรุ่นนี้สามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 70Hz-15kHz เลยทีเดียว แต่ตามคู่มือจริงๆ จะตอบสนองได้ถึง 16kHz เลยทีเดียว แต่ก็จะลดสเปคมาเพื่อการใช้งานจริงๆ นิดเดียวเท่านั้นเอง เพราะปกติเราก็จะมีอีคิวที่มิกเซอร์เพื่อปรังส่งปลายเสียงในย่านแหลมได้อยู่แล้วนะครับ เรื่องของราคาบอกเลยแล้วกันนะครับว่าราคาประมาณ 2 พันบาทยังมีทอน ก็ลองไปชั่งน้ำหนักกันดูสำหรับใครที่วางงบไว้เท่านี้นะครับ ความไวของไมค์ที่ตอบสนองต่อเสียงนั้นอยู่ที่ 2.1 มิลลิโวลล์ ก็ถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ตัวประเภทของไมค์โครโฟนรุ่นนี้ก็อย่างที่บอกไปนะครับ่วาเป็นแบบ PolaPattern cardioid ความอเนกประสงค์ของไมค์รุ่นนี้ก็คือว่า สามารถนำไปใช้ในงานร้องเพลง เอาไปใช้ในงานพูด บรรยาย ก็ได้ด้วย รวมไปถึงงานดนตรี ก็สามารถใช้ไมค์รุ่นนี้ไปจ่อกับเครื่องดนตรีก็ได้ด้วยเช่นกัน แล้วที่สำคัญไปกว่านั้น แอดมินอยากจะแนะนำว่าใครที่สนใจอยากจะหาไมคืไปใช้กับงานเวที ที่เวลาใช้งานจะต้องมีลำโพงมอนิเตอร์หลายๆ ใบอยู่บนเวที แล้วไมค์รุ่นนี้ที่เป็นแบบ คาดิออย เนี่ยนะครับ การรับเสียงจากด้านหลังของไมค์จะรับเสียงไม่ได้เลย จะรับได้แค่ด้านหน้าและด้านข้างเท่านั้น ซึ่งเป็นผลดีสำหรับกที่ทำ sound ที่มีมอนิเตอร์เยอะๆ เสียงบนเวทีเยอะๆ เสียงรกๆ จะไม่ค่อยมีเสียงหวิด เสียงหอน ขึ้นมาให้เกิดปัญหากับผู้ควบคุมเสียงนั้นเอง ใครที่เป็น sound engineer มือใหม่ ก็ง่ายจะเลือกใช้ไมค์แบบนี้ก็ได้เช่นกันนะครับ

   ในเรื่องของการใช้งานนั้น ต้องบอกว่าก่อนที่แอดมินเองได้มาทำรีวิวในตอนนี้ ก้ได้ทำการทดสอบใช้งานไมค์โครโฟนตัวนี้ไปร้องเพลงและก็ทดสอบเสียงพูดกันมาบ้างแล้ว ก็ถือว่าพอจับจุดได้ว่ามีข้อดี ข้อเสียอย่างไร ก็ต้องบอกอย่างนี้ครับว่า ถ้าเราเอาไปเทียบกับไมค์ที่ราคาหลักหมื่นเนี่ย คงเห็นข้อแตกต่างว่า shure PGA48 เสียงในย่านต่ำก็อาจจะไม่ได้ลงลึกเท่าไหร่ เสียงในย่านปลายเสียงหรือย่านแหลมก็อาจจะไม่ซิบเท่าไหน่นัก แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง ราคาเบาๆ หลักพันแบบนี้ ถือว่าทำได้ค่อนข้างดีเลย เพราะเราสามารถใช้ไมค์ในหลักพันนี้ไปแต่งเสียงเพิ่มได้จากมิกเซอร์ ปรับย่านอีคิวทั้งย่านต่ำ ย่านกลาง ย่านแหลม เรียกว่าใช้งานต้นทุนต่ำแต่คุณภาพสูงได้แบบงบไม่เยอะนั้นเอง

   ก็ต้องสรุปว่า gadget สินค้าอินเทรนด์ ที่นำมารีวิวกันในตอนนี้กับไมค์โครโฟน shure PGA48 รุ่นนี้ ถือว่าใช้งานได้ดีเลยทีเดียว แล้วก็ราคาอาจจะอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ได้ถึงกับแพงมากนักนะครับ ก็ลองไปหาซื้อกันได้ตามร้านขายเครื่องเสียงทั่วไปได้แล้ว และสำหรับร้านค้าออนไลน์ของเรา 108plaza ก็มีสินค้ามากมายเลยที่รอให้ทุกท่านเข้ามาเลือกซื้อเลือกซ็อปได้ เรามีโปรโมชั่นลดราคารออยู่ตลอด 24 ชั่วโมงด้วย พร้อมกับการลด แลก แจก แถมสินค้าอื่นๆ อีกมากมายด้วย

   

AuthorsRichbet99.com